Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 250
Hôm qua: 388
Tuần này: 638
Tuần trước: 2,960
Tháng này: 52,763
Tháng trước: 52,401
Tổng lượt truy cập: 555,710
Số người online: 58
 
Tin tức - Sự kiện >> KINH TẾ - VĂN HÓA
(Đăng lúc: 30/08/2017 11:56:25 AM)
Minh Long với phong trào sản xuất kinh doanh giỏi
mô hình nuôi heo của ông Nguyễn Hồng Sơn ở thôn 1, xã Long Hiệp, huyện Minh Long
Trong những năm gần đây, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Minh Long ngày càng sôi nổi, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Cùng với ý chí nỗ lực vươn lên và các chính sách hỗ trợ về vay vốn, nhiều hộ nông dân vươn lên làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng. Từ đó, đã thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Minh Long ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, ở thôn 1 xã Long Hiệp, huyện Minh Long là một tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện. Từ nguồn vốn tiết kiệm của gia đình và vay của ngân hàng, ông Sơn đầu tư vào chăn nuôi và mở rộng quy mô chăn nuôi heo thịt. Đến nay, đàn heo của gia đình ông lên đến 100 con heo xác và heo thịt. Một năm, ông nuôi từ 3 đến 4 lứa, thu nhập gia đình trừ hết chi phí cũng được 80 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông Sơn cũng được tham gia những lớp huấn kiến thức về chăn nuôi,  phòng trừ dịch bệnh và thú y, nên đàn heo của ông cũng ít khi dịch bệnh. “Bản thân là một người nông dân thì cũng tích cực làm ăn, hai vợ chồng bỏ ngày công ra thì cũng kiếm được ít triệu, so với người lao động làm hồ thì cũng khỏe hơn. Khi heo bị dịch bệnh thì tự đi mua thuốc về  tự tiêm phòng, chữa bệnh, không nhờ thú y”. Ông Nguyễn Hồng Sơn, ở thôn 1 xã Long Hiệp, huyện Minh Long chia sẻ.

Ông Đinh Văn Tiến, ở thôn Biều Qua, xã Long Sơn, huyện Minh Long cũng là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Minh Long. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Tiến đã mạnh dạn đầu tư vốn vào nuôi khoảng 4.500 con cá chép, cá trắm cỏ, cá diêu hồng và trồng 400 gốc cau. Tận dụng bóng mát cây cau, ông Tiến trồng xen cỏ để nuôi 5 bò cái sinh sản. Đồng thời, còn trồng  2 ha keo để tăng thu nhập cho gia đình. Một năm trừ hết chi phí, thu nhập gia đình cũng được từ 120 – 150 triệu đồng/năm. Từ chỗ không có gì, đến nay gia đình Ông Tiến đã vươn lên thành 1 hộ khá giả ở địa phương. Ông Đinh Văn Tiến, ở thôn Biều Qua, xã Long Sơn, huyện Minh Long tâm sự: “Tận dụng nguồn nước của Hồ chứa nước Biều Qua để sản xuất và chăn nuôi. Trong đó thì cũng chăn nuôi bò, trồng cây cau. Có được sự thay đổi như ngày hôm nay cũng là nhờ sự quan tâm của đảng và nhà nước cho đi tập huấn khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất. Gia đình hiện nay thì cũng khá giả hơn trước”..

Tính đến nay, toàn huyện Minh Long có hơn 700 hộ sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó có 6 hộ đạt cấp tỉnh, 26 hộ cấp huyện và 660 hộ cấp xã. Có được những kết quả đó, ngoài sự nỗ lực, ý chí vươn lên thì hội viên nông dân còn được hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân, đã có 30 hội viên được vay vốn làm ăn, với số tiền là 900 triệu đồng nhằm khuyến khích hội viên vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Hiện tại, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Minh Long đã và đang phát triển mạnh mẽ, tăng về số lượng, quy mô, đảm bảo chất lượng. Theo Chị Đinh Thị Bình – chủ tịch Hội nông dân huyện Minh Long cho biết thì để thực hiện tốt phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi thì trong thời gian qua, đã tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Tổ chức cho nông dân tham gia học tập các mô hình hiệu quả kinh tế cao trong và ngoài huyện. Đặc biệt là tạo điều kiện để nhiều hộ gia đình vay vốn, mở rộng quy mô sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, đời sống hội viên từng bước phát triển, nhiều hộ gia đình khá giả hơn”.

Với những cách làm thiết thực, phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện Minh Long đã thu hút đông đảo hội viên nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm; ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

 

 


Mai Tú

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn