Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 238
Hôm qua: 388
Tuần này: 626
Tuần trước: 2,960
Tháng này: 52,751
Tháng trước: 52,401
Tổng lượt truy cập: 555,698
Số người online: 47
 
Tin tức - Sự kiện >> TIN TỔNG HỢP
(Đăng lúc: 15/09/2017 08:55:49 AM)
Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi ở huyện Minh Long còn nhiều khó khăn
Những năm qua, công tác phòng, chống suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em trên địa bàn huyện Minh Long đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận với tỷ lệ trẻ SDD liên tục giảm qua các năm. Tuy nhiên, hiện nay Minh Long vẫn là một trong những huyện có tỷ lệ trẻ SDD cao trong tỉnh, trong đó SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân còn 29% và thấp còi còn 41,8%. Tỷ lệ này chiếm số lượng lớn ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Tại xã Long Sơn, trạm Y tế xã và các nhân viên y tế thôn đã tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như tuyên truyền trên loa truyền thanh, tư vấn tại nhà, lồng ghép vào các buổi họp thôn... để chuyển tải những kiến thức dinh dưỡng cho mọi người, đồng thời các nhân viên y tế thôn cũng phối hợp với bố mẹ và người nuôi dưỡng trẻ tổ chức thực hành dinh dưỡng để nâng cao khả năng chế biến bữa ăn khoa học cho trẻ. Tuy nhiên, trong khi nhận thức của người dân về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ nhỏ không đồng đều nên tỷ lệ trẻ SDD vẫn còn cao. Ngoài ra, Long Sơn là nơi có số người đi làm ăn xa khá đông, phần lớn những đối tượng này đến khi sinh mới trở về địa phương nên trạm y tế xã không quản lý được số đối tượng mang thai để tuyên truyền về việc chăm sóc bào thai. Hơn nữa nhiều gia đình có bố, mẹ đi làm ăn xa nên trẻ nhỏ thường để ông bà chăm sóc, việc cho ăn thường tùy tiện, thiếu chu đáo. Vì vậy, số trẻ dưới 5 tuổi SDD thể thấp còi chiếm 45,3%, SDD thể nhẹ cân của xã chiếm 29,6%.

Tại xã Long Môn, dù công tác bảo vệ, giáo dục và chăm sóc trẻ em được quan tâm từ tỉnh đến cơ sở, song việc giảm tỷ lệ SDD trẻ em vẫn gặp không ít khó khăn. Anh Đinh Văn Minh, Phó trạm trưởng trạm Y tế Long Môn cho biết: Là địa phương có đa số là người dân tộc thiểu số Hre (gần 100%), điều kiện kinh tế gia đình còn thiếu thốn nên trẻ thường thiếu dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày; phong tục tập quán thiếu khoa học từ xa xưa vẫn còn tồn tại như cho trẻ ăn dặm sớm, ăn không đúng cách, thường kiêng không cho trẻ ăn dầu mỡ, có cho ăn rau củ quả nhưng không nhiều và không đều. Số phụ nữ trong thời gian mang thai được bổ sung viên sắt thấp, cộng với chế độ ăn kém dinh dưỡng nên nhiều bà mẹ mang thai thường có nguy cơ thiếu máu, chất lượng sữa kém; tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu thấp... Vì vậy, để giảm tỷ lệ SDD ở trẻ dưới 5 tuổi gặp không ít khó khăn.

Cán bộ Trạm Y tế cho trẻ em uống thuốc Vitamin A

Ngoài các xã nêu trên, tại các địa phương khác trong huyện, bên cạnh cái nghèo, thiếu hiểu biết về chăm sóc trẻ đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm bền vững tỷ lệ SDD trẻ em. Trong khi đó, ngoài chương trình mục tiêu quốc gia về dinh dưỡng, các hoạt động phòng, chống SDD trẻ em ở những khu vực này chưa được quan tâm nhiều. Mặt khác, tại đây tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra khá phổ biến, chuyện những cô bé, cậu bé lấy vợ, lấy chồng và làm những ông bố, bà mẹ khi mới 16, 17 tuổi đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ nhỏ. Việc mang thai và sinh đẻ ở tuổi vị thành niên khi cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn thiện, chưa đủ sức khỏe để nuôi dưỡng bào thai gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, dẫn đến nhiều trẻ bị SDD, ốm đau triền miên.

Bà Nguyễn Thị Phương Hoa- Đội trưởng đội bảo vệ bà mẹ/ trẻ em/KHHGĐ huyện cho biết: “ Đội sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh chuyển đổi hành vi từ có hại sang có lợi nhằm cải thiện tình trạng SDD trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn; Nhân viên của Đội sẽ thường xuyên phối hợp với các trạm Y tế để tổ chức tập huấn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ cho các bà mẹ có con nhỏ và phụ nữ mang thai ở trong địa bàn; tổ chức hội thi nấu món ăn dinh dưỡng cho trẻ …”.

Thiết nghĩ, phòng, chống SDD cho trẻ cần lấy ý thức gia đình làm nền tảng, phải thay đổi nhận thức của người chăm sóc trẻ nhỏ và các ông bố, bà mẹ. Phòng, chống SDD trẻ em dưới 5 tuổi là công việc phải làm thường xuyên, liên tục, chỉ riêng ngành y tế sẽ không đảm bảo mục tiêu đề ra. Vì vậy, cần có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cùng góp sức nhằm nâng cao chất lượng giống nòi ở huyện miền núi Minh Long.

 

Đình Toàn

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn