Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 449
Hôm qua: 1,119
Tuần này: 449
Tuần trước: 8,487
Tháng này: 84,394
Tháng trước: 92,159
Tổng lượt truy cập: 942,137
Số người online: 60
 
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
(Đăng lúc: 10/12/2018 02:29:05 PM)
Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Minh Long học tập và làm theo Bác

Đồng chí Lê Vũ Lương - PBí thư Chi bộ Y tế, giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện (Trung tâm) bày tỏ: “Việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là yêu cầu, trách nhiệm, nhưng đồng thời cũng là tình cảm, nguyện vọng tha thiết của mỗi cán bộ, đảng viên, viên chức và người dân Việt Nam yêu nước đối với Bác Hồ kính yêu. Thấm nhuần tinh thần “học và làm theo”, cấp ủy chi bộ, cán bộ, đảng viên và viên chức Trung tâm đã tập trung xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện cụ thể gắn với nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó xác định, mỗi cá nhân không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần kỷ luật, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức trong đơn vị vững mạnh về mọi mặt. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của cán bộ, viên chức, khơi dậy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên và quần chúng tại đơn vị”.

Tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên cho các em học sinh

Hàng tháng, Trung tâm tổ chức họp giao ban cùng 5 cán bộ chuyên trách dân số xã nhằm rút kinh nghiệm những điều làm được, chưa làm được để tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục và đề ra kế hoạch, phương hướng cho tháng tới.  Qua đó thường xuyên triển khai, tuyên truyền về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Lê Vũ Lương cho biết thêm “ Đối với cán bộ, viên chức trong đơn vị, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không phải là  làm những gì thật cao siêu, mà ngay từ công việc chuyên môn của từng cá nhân trong đơn vị và trong cuộc sống giản dị đời thường".

Trong công tác chuyên môn, Trung tâm thường xuyên có kế hoạch trong việc tuyên truyền Công tác dân số trong tình mới theo tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW; Các Đề án, Mô hình nâng cao chất lượng dân số như: " Giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh", " Chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh"; Tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống tệ nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Hướng dẫn về việc tổ chức sinh hoạt định kỳ các CLB thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; Tổ chức việc triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Dân số thế giới 11/7;  Truyền thông hưởng ứng ngày tránh thai thế giới, ngày Quốc tế người cao tuổi và ngày Quốc tế trẻ em gái; Tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26/12 với hàng trăm buổi tuyên truyền, với trên 7.000 lượt người dân, học sinh và giáo viên tham dự. Tổ chức 2 lượt xe hoa tuyên truyền lưu động 4/5 xã trong huyện. Trong năm 2018, cấp phát  3948 tờ rơi, 200 tờ áp phích, treo 25 tấm băng rôn ngày Dân số Thế Giới, Chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ...Cộng tác nhiều tin, bài trên cổng thông tin điện tử của sở Y tế, cổng thông tin điện tử huyện, tập san thông tin nội bộ của Ban tuyên giáo Huyện ủy; Phối hợp cộng tác với Đài TT-PLTH huyện 15 bài, 8 tin và 12 chuyên mục về dân số&phát triển phát bằng 2 thứ tiếng kinh và H''re. Ngoài ra, Trung tâm còn chỉ đạo ban dân số xã rà soát thu thập số phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số được hưởng lợi từ Nghị định 39/2015/NĐ-CP, đợt I năm 2018 đã cấp phát tiền hỗ trợ cho 84 gia đình với số tiền 168 triệu đồng.

Công tác tuyên truyền tại cơ sở được tổ chức thường xuyên

Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (Đề án) là Đề án mới được tỉnh triển khai vào đầu quý III/2018. Trung tâm đã kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý Đề án, kế hoạch Đề án cấp huyện và tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Đề án cấp huyện vào ngày 14/9 (sớm nhất toàn tỉnh); Đến nay, tại 5 xã đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Đề án cấp xã, thành lập ban chỉ đạo, tổ tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xã. Trung tâm tham mưu Ban chỉ đạo Đề án huyện đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi xã về nâng cao nhận thức, kỹ năng, kiến thức, phương pháp để truyền đạt lại cho Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở thôn, cộng đồng tại thôn, người thân chăm sóc người cao tuổi bị bệnh nặng và bản thân người cao tuổi hiểu biết và tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân người cao tuổi. Ban quản lý Đề án huyện đã tổ chức khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho 361 người cao tuổi trên địa bàn huyện, qua đó đã quản lý hồ sơ, theo dõi sức khỏe của người cao tuổi tại trạm Y tế. Có được kết quả ban đầu trên của Đề án từ huyện đến xã là sự n lực không nhỏ của lãnh đạo và viên chức Trung tâm.

Kết quả các chỉ tiêu năm 2018, Tỷ số giới tính khi sinh 101,71 nam/100 nữ  (giảm 8,85 phần trăm điểm so với năm 2017); Sàng lọc sơ sinh 27 cas, Sàng lọc trước sinh 20 cas. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 8,7%0 ( giảm 0,19 %0  so với cùng kỳ năm 2017); Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 9,32% (So với cùng kỳ năm 2017 giảm 0,72%); Tổng số cặp vợ chồng đang sử dụng BPTT hiện đại 3.056 cặp, chiếm tỷ lệ 78,78% so với số phụ nữ có chồng trong diện tuổi sinh đẻ; tỷ lệ thực hiện BPTT hiện đại mới năm 2018 đạt 106,8% kế hoạch tỉnh giao.

Ngoài công tác chuyên môn, cán bộ và viên chức trong đơn vị còn quyên góp tiền lương hàng tháng để đóng góp quỹ "Vì người nghèo" 1.574.000 đồng,  quỹ "Mái ấm Công đoàn" 420.000 đồng,  ủng hộ " Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" xuân Mậu Tuất 600.000 đồng, đóng góp tiền xây dựng nhà Đại Đoàn Kết toàn dân tộc Việt Nam tại quần đảo Trường Sa  600.000 đồng, Đóng góp ủng hộ chồng một viên chức Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Đức Phổ bị tai nạn 600.000 đồng, Đóng góp quỹ thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để hỗ trợ người già neo đơn, trẻ em vượt khó trong học tập 2.150.000 đồng; Vào tháng 5/2018, Trung tâm đã tặng 5 suất quà cho người già neo đơn, khó khăn ở thôn Làng Ren- xã Long Môn, trị giá mỗi suất quà là 230.000đ (gồm 01 cái mền và 1 thùng Mì tôm). Nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, ngày 16/11/2018 lãnh đạo Trung tâm đã đến dự và tặng quà tại khu dân cư số 7-8 thôn Làng Giữa, xã Long Môn 2 suất quà cho người già neo đơn, mỗi suất 300.000đ, 02 suất quà cho 2 em học sinh vượt khó học tập, mỗi suất 200.000đ.

 

TTDS tặng quà cho người già và trẻ em ĐBKK 

 

Những kết quả đạt được ở trên tuy nhỏ, nhưng sẽ là tiền đề để trong thời gian tới cán bộ, viên chức Trung tâm tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cụ thể hóa những nội dung của việc học tập thành những hành động thực hiện nhiệm vụ của đơn vị để phấn đấu đạt được những kết quả cao hơn nữa trong việc góp phần nâng cao chất lượng dân số của huyện nhà.

   

 

                                                                                                

Đình Toàn

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn