Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 456
Hôm qua: 1,119
Tuần này: 456
Tuần trước: 8,487
Tháng này: 84,401
Tháng trước: 92,159
Tổng lượt truy cập: 942,144
Số người online: 61
 
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
(Đăng lúc: 25/02/2019 02:44:17 PM)
Phụ nữ xã Long Sơn học tập và làm theo Bác.

Trong những năm qua, Hội phụ nữ xã Long Sơn, huyện Minh Long đã duy trì thực hiện hiệu quả các mô hình học tập và làm theo Bác. Trong đó, không thể không nói đến mô hình hũ gạo tiết kiệm và mô hình ống tiền tiết kiệm.  Từ 2 mô hình này đã có hơn 150 phụ nữ được giúp đỡ về gạo và hơn 50 phụ nữ được giúp đỡ về nguồn vốn làm ăn. Từ đó, đã phát huy được tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, tạo điều kiện giúp đỡ các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã  thoát khỏi cảnh khó khăn, có nguồn vốn ban đầu để đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Như một thói quen hằng ngày, Chị Đinh Thị Vinh ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn lại bớt đi 1 vài nắm gạo trong nồi cơm của gia đình mình để thực hiện mô hình hũ gạo tiết kiệm. Hàng ngày bớt một vài nắm gạo, hằng tháng tiết kiệm cũng được nhiều. Tới ngày sinh hoạt chi hội, chị lại đem lên Nhà văn hóa thôn nộp gọp lại với chị em để cùng nhau giúp đỡ chị em khó khăn trong chi hội. Bằng lòng yêu thương và chia sẻ, thực hiện mô hình hũ gạo tiết kiệm đã trở thành việc làm thường xuyên trong mỗi chị em ở thôn Gò Tranh. Nhiều gia đình được giúp thoát khỏi cái đói, đỡ một phần phải lo trong gia đình. Chị Đinh Thị Vinh ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long chia sẻ:Tôi luôn ý thức được việc góp gạo để giúp chị em khó khăn, mỗi lần bớt 1 nắm gạo trong gia đình mình tuy không nhiều lắm nhưng góp phần chia sẻ khó khăn đối với người khó khăn hơn mình. Mỗi tháng chi hội góp được 60kg gạo. Đã có rất nhiều chị em được giúp đỡ từ hũ gạo tiết kiệm này”.

Phụ nữ Long Sơn tham gia góp gạo hằng tháng.

Đến hẹn lại lên, đều đặn hàng tháng, các hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Gò Tranh lại tập trung đóng góp tiền quỹ hội để giúp đỡ cho các chị em phụ nữ khó khăn mượn xoay vòng, với mức đóng 5.000 đồng/hội viên/tháng. Đây là mô hình ống tiền tiết kiệm được chi hội thôn Gò Tranh duy trì thực hiện. Mô hình được triển khai từ năm 2013 với sự tham gia của 60 hội viên. Riêng năm 2018, đã thu được 9 triệu đồng từ mô hình này. Từ đó, đã tạo điều kiện về vốn cho 10 hội viên mượn xoay vòng để đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình. Chị Đinh Thị Đàng, ở thôn Gò Tranh, xã Long Sơn, huyện Minh Long tâm sự: “Tiền phụ nữ tiết kiệm cho chị mượn thì chị trồng keo, chị cũng mừng, giờ keo chị trồng cũng được 1 năm. Chị cũng cảm ơn chị em phụ nữ”.

Chị em Long Sơn giúp nhau ngày công lao động để trồng keo, phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình hũ gạo tiết kiệm và ống tiền tiết kiệm của chi hội phụ nữ xã Long Sơn là 2 mô hình xuất phát từ phong trào  học tập và làm theo Bác. Sau 6 năm thực hiện 2 mô hình đã đem lại kết quả tích cực. Tính đến nay,  từ mô hình “ống tiền tiết kiệm” đã thu được tổng số tiền là trên 43 triệu đồng; giúp 50 hội viên khó khăn mượn  xoay vòng về vốn để phát triển kinh tế. Và từ mô hình “hũ gạo tiết kiệm” đã thu được gần 1.500 kg, giúp đỡ cho 150 chị có hoàn cảnh khó khăn.  Ngay từ đầu năm, hội LHPN  xã cũng đã có kế hoạch triển khai  đến các chi hội và hội viên trong xã về cách giúp nhau phát triển kinh tế. Thứ nhất là cho vay từ nguồn vốn tiết kiệm học tập và làm theo Bác, vận động chị em có kinh tế khá giúp đỡ chị em có kinh tế khó khăn; vần đổi ngày công lao động. Đến nay, đời sống hội viên phụ nữ tương đối ổn định, hộ nghèo hàng năm có giảm”. Chị Bùi Thị Minh Loan - Chủ tịch Hội LHPN xã Long Sơn, huyện Minh Long cho biết.

Với những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ xã long Sơn, huyện Minh Long đang nêu cao quyết tâm tham gia thực hiện tốt phong trào học tập và làm theo Bác; cùng tương trợ, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của địa phương./.

 

 

 

 

Mai Tú

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn