Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 522
Hôm qua: 1,334
Tuần này: 7,890
Tuần trước: 8,890
Tháng này: 83,348
Tháng trước: 92,159
Tổng lượt truy cập: 941,091
Số người online: 55
 
Tin tức - Sự kiện >> KINH TẾ - VĂN HÓA
(Đăng lúc: 05/03/2019 02:41:49 PM)
Đồng bào H’re huyện Minh Long phấn khởi vì vụ thu hoạch củ mì năm nay được giá.

Hiện nay, bà con đồng bào H’re huyện Minh Long đang vào vụ thu hoạch Mì năm nay, Mì được mùa, được giá nên đồng bào hết sức phấn khởi.

Anh Đinh Văn Hui ở xã Thah An huyện Minh Long  có 01 ha mì. Những ngày này, gia đình anh đang tấc bậc thu hoạch Mì để kịp cho chuyến xe của Nhà máy đến vận chuyển. Năm nay Mì vừa được mùa, vừa được giá nên anh Hui và bà con nơi đây đều rất phấn khởi. Anh Hui đã trồng Mì từ nhiều năm nay, với diện tích 01 ha, mỗi năm gia đình anh thu  hoạch bán cho nhà máy gần 13 tấn củ. Từ việc trồng mì, nhiều hộ đồng bào H’re huyện Minh Long đã thoát được nghèo. Anh Đinh Văn Hui vui vẻ nói: Bữa nay thì gia đình mình tranh thủ thu hoạch mì. Mì năm nay được giá nên bà con chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng. Mì là được 2 ngàn 1 kí

Đồng bào Hre phấn khởi vì mì được giá

Đối với huyện miền núi Minh Long, bà con thường trồng xen cây Mì với cây Keo trên các triền đồi. Thời gian xuống giống đến khi thu hoạch mì là gần 1 năm. Bà con chỉ tốn công chăm sóc, làm cỏ, không bón phân. Năm nay thời tiết lại thuận lợi nên năng suất mì có cao hơn mọi năm, trung bình 1 ha gần 14 tấn. Đặc biệt, hiện nay giá Mì gần 2 ngàn đồng/ kí nên bà con càng phấn khởi hơn. Hiện nay, đâu đâu trên địa bàn huyện bà con cũng rộn ràng thu hoạch Mì. Chị Đinh Thị Ba chia sẻ: Bà con ở đây trồng mì xen cây keo. Trồng mì thì chỉ tốn công làm cỏ, không tốn phân bón . So với trồng lúa thì trồng mì người nông dân cũng có hiệu quả hơn. Đem lại kinh tế cho bà con.

 

Bà con chuyển mì lên xe để kịp chở xuống nhà máy

Hàng năm, huyện Minh Long  trồng khoảng 1.200ha Mì. Riêng trong vụ sản xuất năm 2018, bà con trồng trên 1.180 ha mì, năng suất đạt 141 tạ/ha, sản lượng đạt trên 16.600 tấn. Các xã có diện tích cây Mì nhiều như: Long Sơn, Thanh An, Long Mai. Để giúp bà con có thu nhập ổn định từ cây mì, huyện Minh Long tập trung tuyên truyền người dân sản xuất theo hướng thâm canh bền vững , áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất. Ông Lê Minh Chí - Trưởng Phòng NN và PTNT cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi cũng chỉ đạo bà con trồng mì trên đất đồi với độ dốc 15%; chúng ta phải trồng đồng mức và bón phân. Trồng xen với cây keo, mì lâu nay không bón phân nên năng suất thấp, nếu chúng ta trồng với đường đồng mức 15%, chúng ta bón phân thì năng suất sẽ cao hơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bà con.

Những năm qua, cùng với cây keo, cây mì đem lại thu nhập rất đáng kể, góp phần giảm nghèo cho người dân huyện miền núi Minh Long. Đặc biệt, khi cây Mì đang lên giá như hiện nay thì niềm vui của người dân trồng mì càng được nhân đôi./.

 

 

 

 

 

 

 

Thái Học

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn