Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 538
Hôm qua: 1,317
Tuần này: 2,734
Tuần trước: 8,514
Tháng này: 75,837
Tháng trước: 99,894
Tổng lượt truy cập: 901,978
Số người online: 78
 
Tin tức - Sự kiện >> KINH TẾ - VĂN HÓA
(Đăng lúc: 18/03/2019 03:13:06 PM)
Minh Long: Tăng cường phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Đông Xuân.

Trong những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân huyện Minh Long tích cực ra đồng chăm sóc lúa phòng trừ sâu bệnh. Đến thời điểm này, cây lúa đang bước vào giai đoạn trổ bông. Bà con nông dân ở các địa phương tích cực chăm sóc cho cây lúa và theo dõi dịch bệnh để phòng trừ kịp thời, giúp cây lúa phát triển tốt.

Theo kinh nghiệm nhiều năm sản xuất lúa, vào giai đoạn cây lúa đang trổ bông các bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh khô vằn dễ phát sinh và lây lan trên diện rộng, vì thế bà con thường xuyên thăm đồng, đã tiến hành phun thuốc trừ bệnh rầy nâu trên ruộng lúa. Hiện nay, tình hình thời tiết khá  thuận lợi, song vào buổi sáng có sương nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, nhất là các loại bệnh như rầy nâu, khô vằn, đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ dễ phát sinh, nếu không phòng trừ kịp thời sẽ lây lan sang diện rộng. Đặc biệt, cây lúa ở vào giai đoạn đòng, trổ bông là thời điểm mà chuột phát sinh gây hại nhiều nhất. Theo thống kê của trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Minh Long hiện nay các địa phương như Thanh An, Long Sơn… là những địa phương có các bệnh rầy nâu, khô vằn, đạo ôn lá... đang phát sinh gây hại. Qua quá trình thăm đồng, đánh giá tình hình sâu bệnh hại, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết, hiện nay mật độ rầy mức độ nhiễm nhẹ. Trên địa bàn huyện Minh Long hiện có khoảng 5 ha lúa bị nhiễm đốm nâu ngẹt rễ, 8ha bị vàng lá sinh lý. Các giống lúa như  Xi23, khang dân đột biến, TBR 225…là những giống lúa dễ phát sinh bệnh trong vụ Đông Xuân này.

Để chủ động phòng trừ dịch bệnh cho cây lúa vụ Đông Xuân giai đoạn đòng trổ, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Minh Long đã thông báo đến các ban, ngành có liên quan để kịp thời chỉ đạo; Đồng thời hướng dẫn các xã trên địa bàn huyện để giúp bà con nông dân nắm bắt tình hình sâu, bệnh hại lúa. Trong giai đoạn này, trung tâm sẽ tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương chủ động phòng trừ sâu bệnh. Ông Lê Đình Hảo - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Minh Long cho biết:

Trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, có xuất hiện bệnh đạo ôn lá, trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn bà con có biện pháp phòng trừ, hiện nay một số dịch bệnh hại lúa đã giảm đáng kể, trung tâm khuyến cáo bà con phòng trừ sâu bệnh kịp thời, không để dịch bệnh hại lúa lây lan ra diện rộng.

Hiện nay, bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng đang phát sinh và có thể lây lan sang diện rộng, bà con cần thăm đồng thường xuyên. Nếu phát hiện ruộng của mình bị nhiễm rầy, bà con nông dân cần giữ nước trong ruộng từ 5-7cm, để rầy tập trung lên đầu cây lúa, sau đó tiến hành phun thuốc. Bà con nên phun thuốc vào buổi sáng và chiều mát. Sau khi phun thuốc cần theo dõi, sau 5 ngày nên kiểm tra lại ruộng lúa, nếu thấy rầy không chết thì phun lại lần 2,  để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt./.

                                                                             

·         Cánh đồng lúa tại đồng PaRin- xã Thanh An đang phát triển tốt.

Hà Ngun

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn