Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 524
Hôm qua: 1,334
Tuần này: 7,892
Tuần trước: 8,890
Tháng này: 83,350
Tháng trước: 92,159
Tổng lượt truy cập: 941,093
Số người online: 55
 
Tin tức - Sự kiện >> KINH TẾ - VĂN HÓA
(Đăng lúc: 25/03/2019 04:00:17 PM)
Đồng bào H’re Minh Long lưu giữ cồng chiêng.

Hiện nay trước sự phát triển của công nghệ hiện đại, một số loại hình văn hóa truyền thống của đồng bào H’re có nguy cơ bị mai một, thì ở huyện Minh Long, đồng bào dân tộc H’re luôn nêu cao ý thức trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Trong đó có cồng chiêng.

Ông Trần Đình Hà, ở thôn Diên Sơn, xã Long Sơn còn trẻ tuổi nhưng luôn được biết đến là người có tâm huyết trong việc giữ gìn cồng chiêng và tích cực truyền dạy cách đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ ở địa phương. Hiện nay, ông Hà còn lưu giữ 5 bộ chiêng 3 để phục vụ cho gia đình và cho người dân trong làng mượn sử dụng mỗi khi có các dịp lễ hội. Vì khó khăn nên một số hộ dân đã bán bộ chiêng. Nhưng ông Hà vẫn luôn gìn  giữ cồng chiêng của gia đình mình, ông xem việc gìn giữ cồng chiêng giống như giữ gìn linh hồn của dân tộc mình. Ông Trần Đình Hà chia sẻ: “Chiêng là của ông bà cha mẹ để lại, cho nên là mình không thể bỏ, nên lưu giữ, phải phát huy, lưu giữ bản sắc truyền thống của người H’re mình.”

Ông Trần Đình Hà một trong những người rất có tâm huyết trong việc giữ gìn cồng chiêng của đồng bào H’re

Ông Đinh Văn Ngược, 60 tuổi ở xã Thanh An, cũng là người nhiệt tình truyền dạy nghệ thuật đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ ở địa phương. Mỗi khi trong làng có lễ hội thường chỉ có những người già tham gia tập luyện, đánh chiêng, còn lớp trẻ thì ít tham gia, vì họ không biết đánh, điều này khiến ông Ngược rất lo. Vì vậy, ông luôn cố gắng dạy cho lớp trẻ biết cách đánh chiêng để giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Nhờ đó, đến nay mỗi lần sinh hoạt khu dân cư, tổ chức lễ hội, có nhiều người trẻ tham gia. Ông Ngược cho biết: “Mình phải giữ gìn cồng chiêng của người H’re. Mình phải truyền lại, chỉ cho con cháu biết đánh chiêng, để mà khỏi quên nhạc cụ truyền thống này, để mà duy trì suốt đời, không được để mai một.”

Hiện nay, đồng bào H’re 05 xã trên địa bàn huyện Minh Long thường xuyên tổ chức các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trong các dịp lễ hội, đồng bào H’re đều thể hiện các làn điệu ca choi, ta lêu và tấu các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc, như chiêng 3, ta-lía, vinh-vút, brook, ra ngói… Qua đó thể hiện ý thức bảo vệ, lưu giữ và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

 

Cồng chiêng luôn được đồng bào H’re huyện Minh Long gìn giữ và phát huy

Để tiếp tục giữ gìn và phát huy văn hóa cồng chiêng nói riêng và tất cả các loại hình văn hóa truyền thống của đồng bào H’re nói chung, hằng năm, huyện Minh Long đều duy trì tổ chức các ngày hội văn hóa, giao lưu văn hóa tại các thôn, xã và cấp huyện. Đồng bào H’re luôn nhiệt tình tham gia  biểu diễn cồng chiêng, tái hiện lễ hội, chơi nhạc cụ truyền thống, trình diễn trang phục dân tộc và thi các làn điệu dân ca, dân vũ... Bà Trần Thị Mỹ Lan - Trưởng phòng VHTT huyện cho biết: “Huyện rất quan tâm giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của người H’re. Năm 2017 và 2019 huyện đã phối hợp mở 1 lớp truyền dạy hát ta lêu, ca choi và đánh cồng chiêng. Trong tháng 6 năm 2019 này, huyện sẽ tiếp tục mở một lớp truyền dạy ta lêu, ca choi cho các em học sinh trường nội trú. Qua đó, để cùng chung tay gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người H’re.”

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở; tích cực vận động đồng bào gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời tiếp tục mở các lớp truyền dạy hát ta lêu, ca choi, cồng chiêng và các loại nhạc cụ truyền thống của người H’re cho lớp thanh niên trẻ người H’re, tổ chức giao lưu văn hoá văn nghệ giữa các địa phương trong huyện, tạo được mối quan hệ tinh thần đoàn kết, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy nền kinh tế của huyện ngày càng phát triển./.

 

 

Thị Thoang

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn