Tổng quan
Bộ Thủ tục hành chính của Công An Minh Long
Các chuyên đề học tập tư tưởng, đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh
Bộ máy tổ chức
Kinh tế - Xã hội
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống văn bản
ISO 9001:2008 UBND Huyện
Tải tài liệu
LIÊN KẾT WEB
Thống kê truy cập
Hôm nay: 390
Hôm qua: 1,119
Tuần này: 390
Tuần trước: 8,487
Tháng này: 84,335
Tháng trước: 92,159
Tổng lượt truy cập: 942,078
Số người online: 50
 
Tin tức - Sự kiện >> TIN TỪ CÁC ĐƠN VỊ
(Đăng lúc: 09/05/2019 03:16:01 PM)
MINH LONG TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PCCC RỪNG.

Trong thời gian qua, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và bảo vệ rừng được các cấp ủy Đảng, chính quyền của huyện Minh Long được quan tâm chỉ đạo với nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả việc triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nắng nóng, khô hạn kéo dài dẫn tới nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Do đó, huyện có chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành chức năng của huyện, người dân trên địa bàn huyện Minh Long nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng.

 

 

Diễn tập PCCC Rừng

Hiện nay, huyện Minh Long đang bước vào thời gian cao điểm mùa khô, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại tài nguyên rừng, ngay từ đầu năm các cấp, các ngành, các đơn vị chủ rừng và nhân dân trong huyện đã tăng cường nhiều biện pháp, chủ động, phòng ngừa, bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trong cao điểm mùa khô. Năm 2019, thực hiện phương châm “Chủ động phòng chống, huy động toàn lực, phản ứng linh hoạt, khắc phục kịp thời”. Hạt kiểm lâm huyện Minh Long chỉ đạo kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng, tổ chức rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, thành lập các Tổ, đội, nhóm hộ liền kề để chủ động trong công tác phòng cháy và chữa cháy rừng, tu sửa lại các bảng cấp dự báo cháy rừng và bản tin trực quan về công tác chống chặt phá rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng. UBND các xã tổ chức huy động lực lượng tại chỗ kiểm tra truy quét, xóa bỏ các điểm phá rừng, tụ điểm kinh doanh, buôn bán gỗ, lâm sản, động vật hoang dã trái phép, ứng cứu chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó việc phòng cháy chữa cháy rừng phải dựa trên nguyên tắc: Phòng là chính, chữa cháy kịp thời triệt để, với phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”. Các chủ rừng cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy chữa cháy rừng, ở mỗi khu rừng các chủ rừng phải trang bị kẻng báo động để làm tín hiệu khi có cháy rừng xảy ra, tổ chức làm mới, nâng cấp đường băng cản lửa, xây dựng chòi canh kiên cố ở các vùng trọng điểm, thông tin, báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo huyện khi có cháy rừng nhằm huy động lực lượng và có biện pháp phối hợp chữa cháy. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật Nhà nước về công tác bảo vệ và phát triển rừng cần được thực hiện thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền lưu động, tổ chức họp dân, cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Anh Trần Văn Cường, Quyền Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Minh long cho biết: “Trong thời gian qua Hạt kiểm lâm tham mưu UBND huyện về chỉ thị công tác phòng cháy chữa cháy rừng, chỉ đạo cho kiểm lâm địa bàn tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền vận động người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng…thành lập các tổ bảo vệ rừng ở các thôn và các tổ đội liền kề trên địa bàn xã.”

 

Từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn huyện không có cháy rừng xảy ra, song công tác bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như: việc đầu tư các công trình PCCC rừng chưa đồng bộ như: các phương tiện để chữa cháy chưa thực sự đầy đủ; lực lượng kiểm lâm và lực lượng bảo vệ của các chủ rừng còn thiếu, chính quyền địa phương ở một số xã chưa thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về rừng

Để việc thực hiện PCCC rừng trong thời gian tới đạt hiệu quả, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của các lực lượng chuyên trách, sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân, tinh thần trách nhiệm cao của các chủ rừng, của chính quyền địa phương và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo trực tiếp của Chi cục kiểm lâm tỉnh để phong trào bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng ngày càng đạt hiệu quả, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng, cải thiện môi trường sinh thái, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

                                             

 

 

 

 

 

 

 

Công Hoan

Bản quyền © 2012 Trang thông tin điện tử UBND Huyện Minh Long

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND Huyện Minh Long

Tel: 0255 3866235 - Fax: 0255 3866320

Email: banbientapvpub@gmail.com.vn