CHIẾN DỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN/ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH NĂM 2015
Ngày đưa:  22/04/2015 02:59:52 PM In bài
Những năm gần đây, Chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ) đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn" ở huyện Minh Long ngày càng phát huy hiệu quả. So với những năm đầu triển khai chiến dịch còn gặp nhiều khó khăn do người dân còn e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ phòng chống viêm nhiễm đường sinh sản và kế hoạch hóa gia đình thì đến nay, nhờ công tác truyền thông được thực hiện tốt hơn, người dân đã thấy được hiệu quả rõ rệt trong thực hiện các gói dịch vụ.

Theo Kế hoạch, chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn năm 2015 được chia làm 2 đợt: đợt I được thực hiện từ 21/4 và kết thúc vào 12/5 tại địa bàn 5/5 xã toàn huyện . Trong đó kinh phí chương trình mục tiêu được thực hiện ở 4 xã Long Môn, Thanh An, Long Sơn, Long Mai; còn xã Long Hiệp là xã được huyện mở rộng từ kinh phí sự nghiệp 30a. Đợt 2 của chiến dịch sẽ thực hiện tại các xã chưa hoàn thành chỉ tiêu các gói chiến dịch ở đợt I, dự kiến sẽ triển khai vào đầu tháng 8 và kết thúc vào trước ngày 20/9. 

Mục tiêu của Chiến dịch lần này là:  Đảm bảo 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thuộc địa bàn Chiến dịch được cung cấp thông tin và tư vấn nâng cao hiểu biết về chăm sóc SKSS/KHHGĐ và hiểu biết về hệ lụy mất cân bằng giới tính, hiểu biết về lợi ích sàng lọc trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số.  Thực hiện trên 60% chỉ tiêu kế hoạch về đặt dụng cụ tử cung (DCTC),  biện pháp đình sản, thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy thuốc tránh thai so với chỉ tiêu năm 2015. Phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ chưa áp dụng biện pháp tránh thai có đăng ký đặt DCTC, tham gia Chiến dịch được khám, tư vấn, cấp thuốc điều trị và chuyển tuyến giới thiệu miễn phí. Cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện quy luật sinh đẻ tự nhiên, không lựa chon giới tính khi sinh; Phụ nữ mang thai và sau sinh được sàng lọc phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh trên địa bàn huyện.

 

 

Để chiến dịch triển khai hiệu quả, các bước từ khâu lập kế hoạch đến tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ được chuẩn bị hết sức chu đáo, cẩn thận. Ban chỉ đạo chiến dịch từ cấp huyện đến cấp xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết, có sự phân công cụ thể cho từng thành viên, giao chỉ tiêu rõ ràng cho từng địa phương. Theo đó, các cộng tác viên phụ trách địa bàn phối hợp với cán bộ các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương rà soát, lên danh sách những đối tượng cần vận động thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ trong chiến dịch. Đối với những đối tượng khó vận động, hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên ở thôn cùng phối hợp, trực tiếp đến vận động tại hộ gia đình.

Hoạt động truyền thông được thực hiện bằng nhiều hình thức trước và trong chiến dịch. Huyện Minh Long triển khai tuyên truyền bằng xe lưu động ở 4/5 xã trong huyện, cung cấp tờ rơi và tờ bướm tuyên truyền về nội dung chiến dịch. Các phương tiện truyền thông đại chúng thông báo nội dung, thời gian tổ chức và những dịch vụ sẽ thực hiện trong chiến dịch. Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn tổ chức các buổi tư vấn, nói chuyện chuyên đề về dân số, SKSS, KHHGĐ tại các địa bàn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, nhất là tại các vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng xa, vùng khó khăn, điều kiện tiếp cận với thông tin truyền thông còn hạn chế. Bên cạnh đó, truyền thông lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của các hội, đoàn thể... nhằm chỉ dẫn cách vệ sinh, chăm sóc bản thân, giúp cho nhận thức của người dân dần dần thay đổi.

Thông qua chiến dịch hàng năm, nhiều người dân đã thay đổi nhận thức và hành vi, tự nguyện sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình sinh ít, sinh thưa để có điều kiện chăm sóc và nuôi dạy con cho tốt. Đồng thời, xóa bỏ được tâm lý e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ. Có thể nói chiến dịch tăng cường tuyên truyền lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/ kế hoạch hoá gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn là một trong những giải pháp hữu hiệu góp phần tích cực trong công tác ổn định dân số đồng thời nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng cao. Đây là nền tảng cần thiết trong công tác hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn , góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương./.

     

                                                                                               Bài, ảnh: Đình Toàn


Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Minh Long-Quảng Ngãi