Minh Long phát huy hiệu quả việc Cải tạo và phát triển đàn trâu.
Ngày đưa:  24/10/2018 10:50:44 AM In bài

     

                    Nhằm để cải tạo tầm vóc, thể trạng đàn trâu địa phương, từng bước nâng cao chất lượng giống trâu ở các huyện miền núi, hạn chế thoái hóa về giống trâu, tiến tới phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2016, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã được UBND tỉnh giao triển khai thực hiện Kế hoạch Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 - 2020 tại huyện Minh Long. Đến nay dự án đã triển khai khá thuận lợi, từng bước đáp ứng các chỉ tiêu đề ra. Hiện nay đàn trâu trên địa bàn huyện Minh Long thích nghi nhanh với điều kiện tại địa phương, sinh trưởng và phát triển tốt,hàng trăm trâu con được sinh ra khỏe mạnh.

Minh Long là huyện miền núi có phong trào chăn nuôi trâu rất phát triển trong thời gian gần đây. Hầu như hộ đồng bào dân tộc thiểu số nào cũng nuôi từ 2 con trâu trở lên. Tuy nhiên do công tác lai tạo đàn trâu ở huyện trước đây chưa được chú trọng nên đàn trâu tại địa phương ngày càng sinh trưởng kém, tầm vóc nhỏ bé. Do vậy từ khi có dự án Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 - 2020 triển khai trên địa bàn huyện, các cấp, các ngành của huyện và bà con nông dân rất phấn khởi, tích cực tham gia dự án. Gia đình anh Đinh Văn Hiếu, thôn Thiệp Xuyên, xã Long Hiệp có 3 con trâu cái sinh sản nên được dự án hỗ trợ 01 trâu đực giống để cải tạo đàn trâu của gia đình anh và cho cả vùng. Biết được ý nghĩa thiết thực của việc nhà nước hỗ trợ trâu đực giống để cải tạo đàn trâu ở địa phương nên gia đình anh Hiếu rất ý thức trong việc chăm sóc con trâu được hỗ trợ, nhờ đó con trâu đực giống phát triển tốt, tầm vóc hơn hẳn trâu đực địa phương. Chỉ sau 1 năm đêm về nuôi trâu đã bắt đầu phối giống và sau hơn 2 năm đã bắt đầu sinh sản,Trâu con sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt. Anh cho biết: “Mới đầu nhận về thì trâu của nhà nước hỗ trợ cũng thích nghi của đất huyện Minh Long không có dịch bệnh gì xảy ra, đi thì cũng theo bầy đàn, trâu phát triển tốt cũng thích nghi được môi trường, một năm thì phối giống từ 16 đến 20 con. Trong khi đó chăn thả thì cũng nắm bắt ghi trong sổ đưa cho trạm khuyến nông huyện, trâu nghé sinh ra thì cũng to khỏe so với trâu địa phương mấy năm về trước.”

Dự án Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn huyện Minh Long giai đoạn 2016 - 2020 không những hỗ trợ trâu đực giống để cải tạo đàn trâu địa phương mà còn tập huấn, hướng dẫn cho bà con nông dân các biện pháp chăn nuôi, chăm sóc, phòng bệnh hiệu quả. Đến nay bà con ở các địa phương trên địa bàn huyện Minh Long hầu hết đã biết xây dựng chuồng trại kiên cố, nuôi trâu nhốt chuồng hạn chế thả rông ngoài rừng; Trồng cỏ, dự trữ rơm rạ đảm bảo thức ăn đầy đủ quanh năm cho đàn trâu. Nhờ đó nên không chỉ số lượng trâu của bà con ở địa phương, mà số trâu đực giống đưa về từ các  tỉnh khác cũng  nhanh chóng thích nghi và phát triển tốt. Anh  Đinh Văn Bích, Xã Long Mai, Huyện Minh Long cho biết : Từ khi dự án đưa trâu đực về với địa phương được 2 năm thì thấy giống trâu rất đạt, tầm vóc to hơn trâu địa phương sinh đẻ đã cũng hơn 30 con. Trong năm 2017 - 2018 này đã thay đổi đàn trâu, đàn trâu sinh trưởng lai, tạo ra đàn trâu to hơn trâu ở địa phương lúc xưa, chăm sóc chuồng trại ăn uống đầy đủ 

Người dân chăm sóc đàn Trâu

Sau 3 năm triển khai dự án Cải tạo và phát triển đàn trâu theo hướng thịt trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Minh Long được hỗ trợ 19 con trâu đực giống. Trong số 19 con trâu này những con được hỗ trợ trước đã phát triển lên trâu đực giống trưởng thành, có thể trạng, tầm vóc vượt trội so với trâu đực ở địa phương, đã phối giống đạt cho hơn 400 con trâu cái sinh sản của bà con nông dân. Trong đó có trên 100 trâu con được sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt. Góp phần đưa đàn trâu của huyện đến nay lên hơn 5.400 con. Ông Phạm Đăng Đàm, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Minh Long cho biết : Dự án cải tạo đàn trâu năm 2016 đến nay. Trong năm 2016 hỗ trợ 9 con, 2017 hỗ trợ 4 con, năm 2018 hỗ trợ 6 con, đến nay là đã kết thúc giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả cho thấy trâu rất phát triển tốt, đến nay cho phối giống hơn 400 con, sinh ra bê con hơn 100 con, đến nay sinh trưởng và phát triển tốt. Sau dự án được hỗ trợ thì sẽ cải tạo được giống của đàn trâu trên địa bàn sẽ vượt trội hơn so với đàn trâu trước đây.

Kết quả lai tạo từ giống trâu đực mà dự án hỗ trợ với đàn trâu sinh sản các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi nói chung và  huyện Minh Long nói riêng, sau chu kỳ 5 năm mới có thể đánh giá chính xác về sự vượt trội của nó. Tuy nhiên qua theo dõi của Ban quản lý dự án và trực tiếp của những người gắn bó lâu năm với con trâu thì hình thức lai tạo này bước đầu đã mang lại kết quả thiết thực, đồng thời các hoạt động hỗ trợ khác của dự án cũng góp phần thúc đẩy phong trào chăn nuôi trâu của huyện tăng lên đáng kể, từng bước nâng cao nhận thức của người đồng bào dân tộc thiểu số về phát triển chăn nuôi trâu theo hướng sản xuất hàng hóa, từng bước xóa đói giảm nghèo phát triển kinh tế ở địa phương.

            

                                              

 

 

 

Công Hoan

Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Minh Long-Quảng Ngãi