Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với UBND huyện Minh Long.
Ngày đưa:  01/11/2018 02:04:07 PM In bài

Sáng ngày 31/10/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đã có buổi làm việc với UBND huyện Minh Long về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình hoạt động của Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội huyện Minh Long trong 9 tháng đầu năm 2018.

Dự cuộc họp ở tỉnh có đại diện các Sở, ngành liên quan. Ở huyện có Phó Chủ tịch HĐND huyện Đặng Kính, Chủ tịch UBND huyện Võ Đình Tiến, các Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành, lãnh đạo 5 xã.

Trong năm 2018, huyện Minh Long được phân bổ trên 31 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Trong đó, vốn đầu tư phát triển thuộc chương trình 30a trên 24 tỷ đồng; Vốn 135 trên 7,2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn phân bổ, huyện Minh Long đã đầu tư xây dựng công trình mới và công trình chuyển tiếp là 16 công trình. Đến nay, nguồn vốn giải ngân gần 21 tỷ đồng, đạt trên 69% kế hoạch. Ngoài nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, huyện Minh Long cũng đã triển khai trên 7,5 tỷ đồng để tập trung hỗ trợ các mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó, huyện Minh Long đã chú trọng hỗ trợ cây ăn quả, hỗ trợ cây chè và hỗ trợ con giống cho người dân chăn nuôi. Nhìn chung các chương trình hỗ trợ sản xuất trên địa bàn huyện đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn. Về hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Minh Long, trong 9 tháng đầu năm đã giải ngân trên 21 tỷ đồng, với trên 658 lượt hộ vay vốn. Doanh số cho vay tập trung ở các chương trình vay hộ nghèo, vay sản xuất kinh doanh, vay giải quyết việc làm. Đến thời điểm này,  tổng dư nợ của Ngân hàng chính sách trên địa bàn huyện Minh Long là trên 112 tỷ đồng, với trên 3.230 lượt hộ vay vốn. Thông qua nguồn vốn vay, nhiều hộ gia đình đã từng bước xây dựng các mô hình kinh tế, thúc  đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình. Tại buổi làm việc huyện Minh Long cũng có những kiến nghị đề xuất với tỉnh về các vấn đề như: Đề nghị ngân hàng chính sách xã hội bổ sung thêm nguồn vốn cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm, tăng nguồn kinh phí để thực hiện đồng bộ với mục tiêu của đề án đã được phê duyệt và bố trí nguồn vốn cho chương trình đảm bảo theo mục tiêu kế hoạch đề ra, sớm nghiệm thu, bàn giao dự án cho địa phương để triển khai cho nhân dân làm nhà ở và sinh sống, quan tâm có chính sách hỗ trợ cho vay thêm vốn cho hộ dân ở tại khu định canh, định cư làm nhà ở…

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ đánh giá cao về việc thực hiện các chính sách giảm nghèo trên địa bàn Minh Long. Trong đó, địa phương đã thực hiện có hiệu quả và giải ngân đúng tiến độ ở các dự án đầu tư trong năm 2018. Về nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, Phó chủ tịch đề nghị, các cấp các ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các mô hình của nhà nước đầu tư, đồng thời hướng dẫn người dân các kỹ thuật, cách tiếp cận cách làm ăn mới vươn lên thoát nghèo. Riêng nguồn vốn, đầu tư vùng chuyên canh cây chè Minh Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Trường Thọ cho rằng, đây là dự án lớn, đầu tư trên 500ha chè trong những năm đến, trong đó, năm 2019 sẽ trồng mới 90ha, năm 2020 trồng trên 280 ha. Do đó, huyện cần tập trung thực hiện ngay việc lựa chọn giống, phương án hỗ trợ cho người dân và tìm thị trường ổn định cho cây chè Minh Long. Về dự án tái định cư ở thôn Mai Lãnh Hạ, xã Long Mai, do Ban dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư. Đề nghị Ban dân tộc phối hợp với sở, ngành, địa phương tổ chức tháo gỡ khó khăn, tổ chức bàn giao ngay trong tháng 11 này, để ổn định cho người dân trước mùa mưa lũ.

 

                                                                                           

 

Hà Trinh

Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Minh Long-Quảng Ngãi