Minh Long chủ động đáp ứng nguồn thức ăn cho gia súc trong mùa mưa bão.
Ngày đưa:  02/11/2018 07:45:09 AM In bài

Nhằm  để chủ động đáp ứng nguồn thức ăn cho gia súc, hạn chế thấp nhất tình trạng trâu, bò chết đói vào mùa mưa, vài năm trở lại đây, các hộ dân đồng bào H’re Minh Long đã biết gom rơm rạ để dự trữ thức ăn cho trâu bò. Nhận thấy gom rơm rạ vào cây không thuận lợi bằng gom vào trại, lại hay bị ướt nên nhiều hộ dân đã chuyển sang làm trại để gom rơm rạ vào. Đây là một trong những mô hình của người dân nhằm hạn chế tình trạng rơm rạ bị ướt, vừa giữ được rơm rạ trong thời gian dài, vừa làm đa dạng hoá các hình thức dự trữ rơm rạ. Nhờ đó mà bà con nông dân đã bảo vệ được đàn gia súc của mình trong mùa mưa lạnh.

Anh Đinh Kem gom rơm vào trại

Gia đình anh Đinh Kem, thôn Hà Bôi xã Long Hiệp có 6  con trâu, vài năm trở lại đây sau khi thu hoạch lúa xong, anh lại đem rơm rạ về nhà để dự trữ thức ăn cho trâu vào mùa mưa. Thường thì anh sẽ chất rơm rạ thành cây, nhưng sau vài lần chất không kỹ nên trên chóp của cây rạ bị thấm nước vào làm hư cả cây rạ, nên anh quyết định làm chuồng trại để chất rơm để đảm bảo được lâu hơn. Anh cho biết: “Năm trước tôi chất rạ cũng 2,3 cây rồi  tới mùa mưa cây nó mục hết, bữa nay tôi làm chuồng trại bỏ rạ cho trâu bò được đảm bảo, để mùa mưa khỏi ướt để đảm bảo đủ cho trâu bò ăn.”

Còn đối với gia đình chị Nguyễn Thị  Qúa, thôn Lạc Sơn, xã Long Sơn, mỗi khi thu hoạch  vụ lúa xong, rơm rạ gia đình chị đem ngoài đồng về, chị vừa để ngoài cây rạ một ít, số còn lại gia đình chị cho lên tầng cao hơn, vừa giữ ấm được cho bò mà vừa không bị mưa ướt làm hư rạ. Từ đó, đến mùa mưa gia đình chị không còn phải lo đàn bò thiếu rơm rạ ăn, bị chết đói nữa. Chị cho biết: Mấy năm trước tôi cũng chất rạ ngoài đây, mà bây giờ mưa lớn lũ lụt nên phải chất lên chuồng bò. Chất lên cao vừa ấm con bò, vừa có đồ ăn cho bò được khô ráo khỏi ướt, ẩm, để ăn cho an toàn.”

Chị Nguyễn Thị Quá gom rạ lên cao

Hiện huyện Minh Long có đàn gia súc hơn 7.500 con, trong đó, 5.400 con trâu và  hơn 2.100 con bò. Để tránh tình trạng gia súc chết đói, chết rét trong thời điểm mưa lạnh, huyện đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động dự trữ thức ăn và sử dụng các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc đến tận hộ chăn nuôi. Đặc biệt là khuyến khích bà con đa dạng hoá các dạng dự trữ thức ăn nhằm đảm bảo được nguồn thức ăn cho gia súc vào mùa mưa.Ông Lê Văn Vinh, cán bộ kỹ thuật khuyến nông huyện cho biết: “Cán bộ khuyến nông cũng hướng dẫn cho bà con che chắn chuồng trại, đảm bảo ấm áp vào mùa mưa dự trữ thức ăn cho trâu bò. Trước đây bà con chất rơm rạ, chất rơm rạ thời gian ngắn thì người ta làm cái nón đội ở trên không đảm bảo, cây nó ngã. Hướng dẫn bà con làm cái trại, cái chuồng để người ta chất rơm rạ cho nó đảm bảo nó không bị ướt để đảm bảo thức ăn trong mùa đông.”

Chủ động dự trữ nguồn thức ăn và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, người chăn nuôi ở huyện miền núi Minh Long đã bảo vệ được đàn gia súc an toàn trong mùa mưa, không xảy ra tình trạng chết đói, chết rét.

 

 

                                             

Công Hoan

Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Minh Long-Quảng Ngãi