Ban chỉ đạo Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi huyện tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho Tổ tình nguyện viên chăm sóc sức khỏe khỏe người cao tuổi các xã.
Ngày đưa:  05/11/2018 04:00:41 PM In bài

Sáng ngày 02/11/2018, tại Hội trường Trung tâm GDNN&GDTX huyện, Ban chỉ đạo Đề án chăm sóc người cao tuổi (Đề án) huyện tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho Tổ tình nguyện viên các xã về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người cao tuổi ở cộng đồng.

Về tham dự lớp tập huấn: ở tỉnh có đ/c Nguyễn Liên - Trưởng Phòng dân số thuộc Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; ở huyện có đ/c Nguyễn Văn Bảy - UVBTV - Phó Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng Ban chỉ đạo Đề án huyện; đ/c Lê Vũ Lương - Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện, kiêm Phó Ban quản lý Đề án huyện - báo cáo viên lớp tập huấn; Ở xã có các đ/c là Trưởng Trạm Y tế, chủ tịch hội người cao tuổi, chuyên trách dân số và hơn 70 nhân viên Y tế thôn và cộng tác viên dân số toàn huyện.

Học viên tham gia Lớp tập huấn

 

Mục đích yêu cầu của lớp tập huấn: Giúp cho học viên nắm bắt về sự biến đổi tâm,   sinh lý, giải phẫu của người cao tuổi để phân biệt với một số bệnh lý người cao tuổi; Giúp cho học viên hiểu biết một số kỹ năng khi tiếp xúc người cao tuổi khi bị bệnh, cách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi qua bốn mùa, những điều cần biết chăm sóc người già tại nhà.

 

 

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo lớp tập huấn, đ/c Nguyễn Văn Bảy - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: "Trên địa bàn huyện có hơn 60% người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu hoặc rất yếu cần người chăm sóc. Các bệnh mang tính thường gặp ở người cao tuổi là bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ... cần nhiều thời gian điều trị, thậm chí phải điều trị suốt đời".  Nói về trách nhiệm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đ/c Nguyễn Văn Bảy cho biết thêm: " Nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là nhiệm vụ không của riêng ai mà đòi hỏi chung tay góp sức của cả cộng đồng nói chung và trực tiếp nâng cao trách nhiệm của con, cháu và người thân trực tiếp nuôi dưỡng người cao tuổi; Đặc biệt quan trọng nhất là tổ tình nguyện viên cấp xã, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại bản, làng". Nói về việc tiếp thu kiến thức trong lớp tập huấn, đ/c Nguyễn Văn Bảy yêu cầu: " Tổ trưởng và từng tình nguyện viên tham dự lớp tập huấn cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp thu, cùng nhau trao đổi, chia sẽ chuyên môn để sau đợt tập huấn mỗi tình nguyện viên có kiến thức cơ bản về tuyên truyền và trực tiếp chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại thôn, xóm có hiệu quả, nhằm nâng cao sức khỏe và tăng cao tuổi thọ cho người cao tuổi".

Đ/c Nguyễn Văn Bảy, PCT UBND huyện, Trưởng BCĐ Đề án huyện phát biểu tại Lớp tập huấn

 

 

 Qua buổi tập huấn, báo cáo viên đã truyền đạt cho học viên kiến thức, phương pháp để truyền đạt lại cho Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở thôn, cộng đồng tại thôn, người thân chăm sóc người cao tuổi bị bệnh nặng và bản thân người cao tuổi hiểu biết và tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân người cao tuổi.

 

                                                                                        

Đình Toàn

Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Minh Long-Quảng Ngãi