Hiệu quả từ Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở huyện Minh Long.
Ngày đưa:  08/11/2018 07:45:38 AM In bài

Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh (Đề án) là giải pháp quan trọng nhằm phát hiện, can thiệp sớm tật, bệnh ở thai nhi và sơ sinh nhằm hạ thấp tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Tại huyện Minh Long, Đề án đã được “phủ” tới tất cả các xã từ năm 2013. Và trong năm 2018 này, huyện vẫn tiếp tục duy trì, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông về Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Long Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Minh Long, có 9 thôn với trên 60% là người dân tộc H’re sinh sống. Theo chị Phạm Thị Hoài Mỹ, cán bộ chuyên trách dân số xã Long Sơn cho biết: “Địa bàn rộng, khoảng cách giữa các hộ nằm khá xa nhau, hộ nghèo trong xã còn nhiều khiến cho công tác dân số ở đây gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, cũng vì nhận thức còn hạn chế, nên trước đây, đa số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là phụ nữ mang thai ở các thôn xa trung tâm xã đều ngại tới Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã để khám thai định kỳ”. Thế nhưng từ khi được tiếp cận với Đề án, rất nhiều phụ nữ mang thai ở  thôn xa lại khó khăn như thôn Gò Tranh phải đi 8km, đã có thói quen tới Trạm Y tế xã khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện, điều trị dấu hiệu bất thường.

 Chị Đinh Thị Mí, 26 tuổi, ở thôn Gò Chè, đang mang thai con thứ hai được 3 tháng chia sẻ: “ Hàng tháng tôi được chồng đưa ra Trạm Y tế xã để khám. Tại đây, tôi được các y, bác sĩ tư vấn về những kiến thức, những điều cần lưu ý khi đang mang thai, không nên sử dụng thuốc kháng sinh khi đang mang thai. Có như vậy, con sinh ra mới khoẻ mạnh”. Được biết, trong 10 tháng đầu năm 2018, toàn xã Long Sơn có 28 phụ nữ mang thai; 100% số thai phụ đều đến khám thai định kỳ,10 thai phụ tham gia sàng lọc trước sinh.

Bác sỹ đang lấy máu gót chân trẻ sơ sinh.

Cũng giống như ở xã Long Sơn, nhận thức của các cấp, chính quyền, cộng đồng về lợi ích của chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh đối với gia đình, xã hội tại các xã khác trên địa bàn huyện Minh Long đã và đang từng bước được nâng cao. Không những vậy, thông qua các buổi triển khai chương trình sàng lọc sinh, các thai phụ biết được thời điểm mình nên tham gia sàng lọc trước sinh, thời điểm đi siêu âm, lấy máu xét nghiệm cho trẻ sơ sinh. Để đạt được hiệu quả như vậy, Đề án đã thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ tại Câu lạc bộ thực hiện chính sách DS-KHHGĐ các xã cho phụ nữ đang mang thai, sẽ mang thai. Đặc biệt quan tâm đến những đối tượng có nguy cơ cao về chăm sóc thai nhi và sơ sinh, giải đáp mọi thắc mắc thường gặp về sàng lọc trước sinh và sơ sinh.
Bên cạnh đó, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện còn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã tổ chức truyền thông lồng ghép với ngày tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng. Ngoài ra, Trung tâm DS-KHHGĐ kết hợp với Đài truyền thanh - Phát lại truyền hình huyện phát tin, bài tuyên truyền các nội dung về ý nghĩa của hoạt động Đề án trên sóng truyền thanh của huyện; Nội dung hoạt động của Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh, giúp cho bà con có thêm nhiều kiến thức về mô hình, góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Phương, cán bộ truyền thông Trung tâm dân số huyện Minh Long chia sẻ: “Tuy được triển khai trên diện rộng, song đến nay Đề án vẫn còn gặp không ít khó khăn. Qua 10 tháng đầu năm 2018 mới chỉ có 16 cas sàng lọc trước sinh, chiếm 9% so với phụ nữ mang thai và 24 cas sàng lọc sơ sinh, chiếm 13,4% so với số trẻ sinh ra, đây là chỉ tiêu thực hiện được nhưng còn khá khiêm tốn. Công tác truyền thông đã được triển khai khắp các địa bàn thôn của 5 xã, nhưng phụ nữ mang thai còn ngại tham gia sàng lọc trước sinh và sơ sinh".

 

TTDSKHHGĐ tổ chức truyền thông Đề án SLTS và SS

 Bà Đinh Thị Mai Hương - Giám đốc TTYT huyện cho biết: "Để mô hình không mất đi tính hiệu quả, huyện Minh Long vẫn đang cố gắng cung cấp các dịch vụ tốt nhất tới phụ nữ mang thai và bà mẹ có con nhỏ trên địa bàn qua việc đẩy mạnh truyền thông, tư vấn, khám, siêu âm định kỳ. Điều này giúp cho những bà mẹ mang thai trên địa bàn huyện cảm thấy yên tâm hơn".

Việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh không chỉ là chuyện cá nhân của gia đình nào mà chính là bước đi lâu dài của ngành dân số nói riêng và cả xã hội nói chung vì mục tiêu cải thiện, nâng cao chất lượng giống nòi và sự phồn vinh của xã hội hướng tới một tương lai hạn chế đến mức thấp nhất người khuyết tật do các bệnh bẩm sinh gây ra./.                                                                                                                                                                      

 

Đình Toàn

Bản quyền ©2014 Cổng thông tin điện tử Huyện Minh Long-Quảng Ngãi