Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN MINH LONG

Gương sáng gia đình văn hoá tiêu biểu

25/06/2015

Trong những năm gần đây, phong trào xây dựng gia đình văn hoá trên địa bàn huyện Minh Long được triển khai rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của các tầng lớp nhân dân. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hoá tiêu biểu, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu gia đình văn hoá, góp phần thiết thực thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư.

Gia đình ông Đinh Thêu là một trong những gia đình văn hoá tiêu biểu ở thôn Ruộng Gò, xã Thanh An. Với sự cần cù, chịu khó tìm tòi, làm ăn từ một hộ nghèo ông vươn lên thành 1 hộ khá, làm ăn tương đối trong thôn. Bản thân ông cũng cố gắng phấn đấu làm ăn, áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất keo, mì chăn nuôi trâu. Thu nhập gia đình gia đình được khoảng 35 triệu/năm. Bên cạnh đó, ông Thêu còn giúp đỡ các hộ khó khăn cùng làm ăn có hiệu quả, xoá đói giảm nghèo. Ông Thêu cho biết: Hiện nay gia đình nuôi được 9 con trâu, trồng keo, trồng mì, trồng lúa, rồi nuôi heo nên thu nhập cũng tương đối. Vận động bà con, con cháu trong xóm làm theo. Mình có gì thì giúp nấy, ai có vốn thì giúp vốn, không thì mình chỉ nhau những điều mình biết để ai cũng làm ăn khá hơn.

 

Nhờ được chăm sóc tốt nên đàn trâu của ông Thêu phát triển nhanh

 

Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế, gia đình ông cũng luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Với vai trò là người cán bộ làm công tác Mặt trận thôn, người uy tín trong thôn, hơn 30 năm qua ông Thêu đã tích cực tham gia hoà giải những vướng mắc, bất đồng trong thôn, xây dựng và giữ gìn mối đoàn kết thôn xóm, góp phần trong phong trào xây dựng nếp sống văn hoá tại địa phương. “Mấy chục năm làm công tác hoà giải tôi cùng với bí thư chi bộ tham gia hoà giải rất nhiều vụ việc trong làng xóm như: nghi kỵ cầm đồ thuốc độc, nói xấu lẫn nhau, mâu thuẫn vợ chồng, tranh chấp đất đai.  Bà con biết đó là sai trái sau này không làm nữa, đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư. Ông Thêu chia sẻ.

Trong cuộc sống hằng ngày, ông vận động các thành viên trong gia đình và những người xung quanh chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con cháu chăm ngoan, hiếu thảo; nâng cao trách nhiệm bản thân trong vấn đề giữ gìn trật tự xã hội, giữ gìn nếp sống văn minh, lành mạnh. Bản thân ông được tặng nhiều giấy khen, bằng khen đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước và  phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. “Chú Đinh Thêu là một trong những gia đình tiêu biểu, gương mẫu về thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá ở thôn. Bên cạnh đó, chú gương mẫu tuyên truyền cho bà con để thực hiện như gia đình được gia đình văn hoá. Vừa rồi, tỉnh công nhận gia đình chú là gia đình tiêu biểu văn hoá và thôn văn hoá trong mấy năm liền. Việc đó là là 1 điều khích lệ cho chú Thêu và công tác tuyên truyền vận động bà con thực hiện rất là tốt. Anh Đinh Văn Qua, cán bộ văn hoá xã Thanh An nhận xét.

Từ những cố gắng đó, gia đình ông Thêu nhiều năm liền đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa tiêu biểu”. Trong năm 2014, gia đình ông được UBND tỉnh tặng bằng khen công nhận gia đình văn hoá 10 năm liền. Tấm gương làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, có trách nhiệm đối với cộng đồng trong khu dân cư như gia đình ông Đinh Thêu đáng để học tập và nhân rộng./.

 

Bài, ảnh: Mai Tú

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 736

Tổng số lượt xem: 10593289