Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN MINH LONG

Liên đoàn Lao động huyện Minh Long: Chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động

16/05/2023 09:20    94

Thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức, lao động (CNVC, LĐ), trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện và các công đoàn cơ sở đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Qua đó, xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Liên đoàn lao động huyện phối hợp tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích, gắn kết cán bộ, đoàn viêncông nhân viên chức lao động

Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 670 đoàn viên, có 26 công đoàn cơ sở trực thuộc. Chất lượng đoàn viên công đoàn trong những năm qua được nâng lên cả về chuyên môn, lý luận chính trị  và năng lực công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Trong đó, CNVCLĐ có trình độ chuyên môn thạc sỹ là 34 đoàn viên, đại học 461 đoàn viên, cao đẳng 105 đoàn viên, trung cấp 64 đoàn viên. Trình độ lý luận chính trị: Cao cấp 47 đoàn viên, trung cấp 210 đoàn viên.

Để chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực tham gia, đóng góp ủng hộ tiền để chung tay cùng cả nước hỗ trợ, chăm lo cho hàng triệu đoàn viên, người lao động đang gặp khó khăn bởi đại dịch bệnh Covid-19; theo đó, đã vận động, quyên góp ủng hộ trên 130 triệu đồng. Ngoài ra, Thường trực LĐLĐ huyện kịp thời thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, người lao động cách ly tập trung và động viên tinh thần các đồng chí làm nhiệm vụ trong khu cách ly.Cùng với Chương trình “Tết Sum vầy”, Tháng công nhân, Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, … LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trên 250 trường hợp đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, bệnh hiểm nghèo và bị thiệt hại do mưa bão, với tổng số tiền trên 142 triệu đồng. Thực hiện Chương trình xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”, trong nhiệm kỳ đã hỗ trợ xây mới 06 nhà Mái ấm Công đoàn, tổng số tiền 230 triệu đồng.

Công tác quản lý và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay hỗ trợ việc làm từ kênh của Tổng Liên đoàn và Quỹ trợ vốn của LĐLĐ tỉnh đã giúp cho CNVCLĐ có điều kiện phát triển kinh tế, sửa chữa nhà ở, cải thiện phương tiện sinh hoạt. Trong nhiệm kỳ qua đã hỗ trợ 23 đoàn viên vay vốn, với tổng số tiền 680 triệu đồng. Cán bộ, CNVCLĐ trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ, đóng góp vào các loại Quỹ Vì người nghèo, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai,…với số tiền trên 01 tỷ đồng. 

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được củng cố; đội ngũ cán bộ, đoàn viên Công đoàn ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động Công đoàn và công tác phối hợp, giám sát thực hiện quy chế dân chủ cơ sở được chú trọng hơn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, LĐLĐ huyện đã tổ chức tập huấn 05 lớp nghiệp vụ công đoàn, có trên 300 lượt cán bộ làm công tác công đoàn tham gia. Các Công đoàn cơ sở trực thuộc đã tổ chức kết nạp mới 48 đoàn viên công đoàn; giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp được 88 đảng viên. Công tác đánh giá xếp loại tổ chức Công đoàn ngày càng đi vào nền nếp, hàng năm 100% CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có CĐCS yếu kém.

Cũng trong nhiệm kỳ qua, Phong trào thi đua“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được duy trì và có bước phát triển mới. LĐLĐ huyện đã tổ chức khen thưởng hàng nămcho tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.Nữ CNVCLĐ trong huyện đã tham gia đóng góp tiền để xây dựng nhà “Mái ấm tìnhthương” cho phụ nữ nghèo trong tỉnh.

Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ 2018-2023, các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức, lao động huyện Minh Long được phát động sôi nổi, mạnh mẽ. Hoạt động công đoàn đã hướng về cơ sở, đáp ứng nguyện vọng của công nhân viên chức, lao động; tạo sự gắn bó giữa công nhân viên chức, lao động với tổ chức công đoàn; vị thế của tổ chức công đoàn được nâng lên, xứng đáng là người đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên./.

 

Thị Thoang

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 660

Tổng số lượt xem: 15088721