Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN MINH LONG

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY TẠI CƠ SỞ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN MINH LONG

17/11/2023 10:04    23

Luật Phòng cháy chữa cháy quy định: "Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được giải quyết và thực hiện bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ". Do đó, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đòi hỏi phải xây dựng lực lượng quần chúng ngay từ cơ sở. Thực tế cho thấy, nếu vụ cháy được Nhân dân phát hiện và cứu chữa kịp thời thì thiệt hại ít; ngược lại sẽ dẫn đến cháy lan, gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian qua, Công an huyện Minh Long đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tích cực tham gia công tác PCCC. Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện có 31 đội dân phòng tại 31 thôn với hơn 400 thành viên. Đây là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở và khu dân cư. Cũng trong năm qua, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng công an xã tham mưu ra mắt 10 mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC và 01 điểm PCCC công cộng. Mặc dù mới đi vào hoạt động, nhưng ngoài việc kịp thời nắm bắt thông tin, tình hình liên quan đến công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ để phản ánh với UBND xã, Công an xã đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời, mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” còn gắn kết được tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

Trong năm, đã tổ chức diễn tập phương án PCCC tại 05 điểm với hơn 180 thành viên tham gia, các tình huống được đưa ra phù hợp với tình hình thực tế tại địa bàn khu dân cư. Các thành viên trong tổ liên gia an toàn về PCCC cùng các lực lượng tham gia đã phối hợp nhuần nhuyễn, thành thục các thao tác đáp ứng yêu cầu của phương án PCCC đặt ra, đảm bảo an toàn về lực lượng và tài sản của người dân… Thông qua buổi diễn tập nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố tại khu dân cư.

Lực lượng Công an từ huyện đến xã đã tổ chức hơn 15 lượt tuyên truyền về PCCC, cứu nạn cứu hộ tại các khu dân cư, cơ quan, trường học với hơn 1.000 lượt người tham gia. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, học sinh, Nhân dân và trang bị các kỹ năng cần thiết, cách xử lý tình huống khi xảy ra cháy. Để tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng PCCC cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ, đòi hỏi cần phải có sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị và ý thức tự giác, trách nhiệm của mọi tầng lớp Nhân dân. Có như vậy mới góp phần bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản Nhà nước và Nhân dân.

An Ninh

Tin liên quan

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 445

Tổng số lượt xem: 15364716