Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN MINH LONG

Nuôi dúi – Mô hình chăn nuôi mới mang lại hiệu quả

08/04/2015

Trong những năm gần đây, phong trào thi đua phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành một phong trào thiết thực. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều hội viên nông dân tiêu biểu với nhiều mô hình mới. Trong đó có mô hình nuôi dúi của gia đình anh Đinh Thanh Hiền ở thôn Dư Hữu, xã Long Mai, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế, tạo nguồn thu nhập cho gia đình.

Những năm trước, cuộc sống của gia đình anh Hiền gặp rất khó khăn, 2 vợ chồng làm ăn quanh năm cũng chỉ đủ xoay sở trong gia đình và chăm lo cho con cái ăn học, nguồn tích lũy hàng năm không đáng kể. Anh suy nghĩ cần thay đổi cách làm ăn để phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo khổ, khó khăn. Đầu năm 2013, trong một lần đi làm rẫy, anh Hiền bắt được vài con dúi, thay vì đem về làm thịt, anh để lại nuôi thử. Anh nghĩ con dúi sống ở núi, rừng thì cách nuôi cũng dễ. Sau đó anh đặt bà con đi rẫy, ai bắt được thì về bán cho anh, để anh nuôi. Nguồn giống anh mua chủ yếu là của bà con đi rẫy bán cho, mỗi lần mua cũng được vài con chứ không có nhiều. Tùy theo trọng lượng mà giá cả mỗi con dao động từ 50 đến 90.000đ. Ban đầu khi bỏ giống vào nuôi, mọi người trong thôn đều thấy lạ và ai cũng nói rằng sợ không ai mua, nhưng anh vẫn quyết định mua giống bỏ vào nuôi. Càng về sau, số lượng dúi anh nuôi càng ngày càng tăng lên đến hơn 250 con. Sau thời gian 4 tháng, trọng lượng một con từ 1  kg đến 1,3 kg. Với giá bán bình quân 350.000 đồng/1kg, đem về cho anh thu nhập hàng chục triệu đồng. Anh Hiền chia sẻ: Nuôi dúi chủ yếu là đầu tư con giống chứ thức ăn thì không tốn, mỗi con dúi chỉ cần 10 khúc cây mì là đủ cho dúi ăn khoảng 4 ngày. Dúi ăn ít nhưng gặm nhấm cả ngày, cây mì, tre, mía, thân cỏ già… nếu có thời gian đi làm rẫy thì đào mấy gốc đót, gốc sặt bỏ bao chở về cho nó ăn cả tuần.

 

Anh Đinh Thanh Hiền với mô hình nuôi dúi đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng.

 

Trong thời gian tới, Anh Hiền tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình bằng cách nuôi dúi sinh sản. Hiện tại, anh đang mở rộng thêm chuồng trại và nhân giống ra để nuôi vì nguồn giống rất khan hiếm. Phải nuôi sinh sản thì mới có nguồn giống để duy trì mô hình. Giờ chuồng trại anh xây lên thành từng hàng rồi đóng gạch, chia thành từng ô nhỏ, dưới nền đổ bê tông. Mỗi ô bỏ 1 con vào nuôi để hiệu quả đem lại cao nhất. Anh Hiền chia sẻ.

Mô hình nuôi dúi của anh Đinh Thanh Hiền ở thôn Dư Hữu xã Long Mai là một trong những mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế và cho thu nhập tương đối. Mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những mô hình mới đem lại thu nhập cho bà con, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, xoá đói giảm nghèo ở địa phương./.

 

                                            Bài, ảnh: Mai Tú

 

Bạn thấy website này thế nào?
% Bình chọn
0% 0
a. Rất đẹp
0% 0
b. Đẹp
0% 0
c. Bình thường
0% 0
d. Xấu

Tổng bình chọn: 0

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 843

Tổng số lượt xem: 10593280