Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN MINH LONG

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN MINH LONG TRIỂN KHAI ĐỢT TRUYỀN THÔNG HƯỞNG ỨNG NGÀY THALASSEMIA THẾ GIỚI (08/5/2023)

12/05/2023 15:42    104

Thực hiện Công văn số 102/CCDS ngày 26/4/2023 của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Ngãi về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Thalassemia Thế giới (08/5) năm 2023. Với chủ đề: “Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì sức khỏe cộng đồng, vì tương lai nòi giống”.

Để tăng cường công tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người dân hiểu biết về bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh) cũng như tầm quan trọng của việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh, tật trước sinh và sơ sinh nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dân số góp phần giảm gánh nặng về kinh tế, tinh thần của từng gia đình, cộng đồng, xã hội, vừa qua Trung tâm Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động hưởng ứng kịp thời và triển khai tổ chức đồng loạt hoạt động truyền thông trên 5/5 xã.

Bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia) được thế giới phát hiện và nghiên cứu từ năm 1925. Tại Việt Nam, bệnh được các nhà khoa học nghiên cứu từ năm 1960. Bệnh tan máu bẩm sinh (TMBS) là do tan máu di truyền. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể, nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động...

Tỷ lệ người dân mang gen tan máu bẩm sinh ở vùng miền núi, đặc biệt là ở các đồng bào dân tộc thiểu số cao, một trong những nguyên nhân chính là do kết hôn cận huyết. Chính vì vậy việc tổ chức tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho người dân về bệnh Thalassemia là điều hết sức cần thiết nhằm nâng cao chất lượng giống nòi.

 

Ngọc Phương

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 570

Tổng số lượt xem: 15088779