Truy cập nội dung luôn

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN MINH LONG

UBND huyện Minh Long chỉ đạo sản xuất lúa vụ Đông xuân 2023 - 2024

17/11/2023 09:48    16

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thuỷ văn tỉnh Quảng Ngãi, dự báo hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì trong các tháng đầu năm 2024 và có xu thế giảm dần; Lượng mưa trong vụ Đông Xuân 2023-2024 có khả năng ở mức xấp xỉ và thấp hơn so với trung bình nhiều năm; Nền nhiệt độ trong vụ Đông Xuân 2023-2024 có khả năng xấp xỉ và cao hơn so với TBNN từ 0,50C-1,50C ; nguồn nước các hồ chứa cơ bản đảm bảo cung cấp tưới cho sản xuất nông nghiệp trong vụ Đông Xuân 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, nếu tình hình nắng nóng gay gắt diễn ra sớm trên diện rộng trong đầu năm 2024 thì có khả năng xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn cục bộ vào cuối vụ Đông Xuân 2023 - 2024, có nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn tỉnh.

Với những dự báo về tình hình thời tiết như trên; Để thực hiện thắng lợi trong sản xuất lúa vụ Đông xuân 2023 – 2024 trên địa bàn huyện Minh Long,  UBND huyện chỉ đạo phòng NN &PTNT huyện có trách nhiệm phối hợp cùng với các đơn vị liên quan, hướng dẫn UBND các xã thực hiện đúng lịch thời vụ, không để tình trạng gieo sạ quá sớm hoặc quá trễ. Đồng thời phối hợp với các phòng chuyên môn, UBND các xã tuyên truyền hướng dẫn cụ thể lịch thời vụ, cơ cấu giống, khâu chăm sóc, bón phân từ làm đất đến thu hoạch như:

Huy động mọi nguồn lực, máy làm đất để tập trung làm đất, cày bừa kỹ; bố trí gieo sạ tập trung với những giống có cùng thời gian sinh trưởng  cho từng cánh đồng để thuận tiện trong việc cơ giới hóa khâu làm đất, gieo sạ, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Bố trí lịch thời vụ gắn với cơ cấu giống lúa ngắn, trung ngày tùy vào điều kiện cụ thể từng vùng, cho lúa đại trà; Sử dụng giống lúa thuần cấp nguyên chủng hoặc giống cấp xác nhận, giống lúa chất lượng cao. Ngoài ra, tùy vào điều kiện cụ thể của từng địa phương có thể lựa chọn và sử dụng những giống lúa đã công nhận chính thức được phép sản xuất, kinh doanh hoặc đã được cấp quyết định lưu hành giống tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong sản xuất lúa; huy động ra quân diệt chuột, nạo vét kênh mương, chủ động xây dựng kế hoạch tiết kiệm nguồn nước tưới ngay từ đầu vụ và phải có phương án tích nước, sử dụng nước hợp lý, đảm bảo yêu cầu nước tưới cho các loại cây trồng. Thực hiện nghiêm túc những chỉ dẫn, khuyến cáo của ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật trong việc phòng trừ sinh vật gây hại; chủ động theo dõi, diễn biến khí hậu thời tiết, nắm chắc quy luật phát sinh, phát triển của các đối tượng dịch hại. Tăng cường điều tra, dự tính dự báo, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, nhất là những nơi thường xuất hiện ổ dịch để kịp thời phòng trừ, hạn chế lây lan ra diện rộng. Tăng cường sử dụng phân chuồng, các loại phân hữu cơ để cải tạo đồng ruộng và khuyến cáo nông dân bón phân vừa đủ, cân đối, tiết kiệm, dùng bảng so màu lá lúa để bón đạm; bón vôi cải tạo đất đối với những chân ruộng bị chua, phèn. Triển khai áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến nhằm giảm giá thành sản xuất như  Ứng dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp IPHM, “1 phải, 5 giảm”,… khuyến cáo sử dụng thuốc sinh học và hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật sớm .

Ủy ban nhân dân các xã tổ chức ra quân diệt chuột bằng nhiều hình thứ c:đào bắt, dùng thuốc diệt chuột sinh học, đặt bẫy… ngay từ đầu vụ huy động Nhân dân nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới thống suốt vụ. Bố trí phân công cán bộ phụ trách sản xuất theo dõi tiến độ sản xuất để kịp thời theo dõi, báo cáo chỉ đạo.

Trung tâm TT-VH -TT huyện, thường xuyên thông tin trên loa, đài để nông dân nắm bắt lịch thời vụ, cơ cấu giống, các giải kỹ thuật và diễn biến thời tiết nhằm đảm bảo an toàn cho sản xuất vụ Đông Xuân 2023-2024.

Nhằm thực hiện thắng lợi sản xuất lúa vụ Đông xuân 2023 – 2024, góp phần vào việc đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất nông –lâm nghiệp năm 2024, với những chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo UBND huyện, sự tham mưu chặt chẽ của các phòng ban, UBND các xã, với niềm tin sẽ đạt và vượt chỉ tiêu sản lượng lúc vụ Đông xuân 2023 – 2024./.

Ngọc Huyên

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 659

Tổng số lượt xem: 15364864